เว็บสำเร็จรูป เว็บฟรี เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ สัมมนา,สร้างเว็บ e-commerce sme - TARADquickweb.com
Username :
Password :

>> สมัครสมาชิกใหม่.! ฟรี.!
>> ลืม password

แพ็กเกจเว็บไซต์
   ฟรีเว็บไซต์
   เบสิคเว็บไซต์
   บรอนซ์เว็บไซต์
   ซิลเวอร์เว็บไซต์
   โกลด์เว็บไซต์
   แพลทตินัมเว็บไซต์

คุณสมบัติเว็บไซต์
ตัวอย่างรูปแบบร้านค้า
เสียงจากผู้ใช้บริการ
ตัวอย่างการใช้งาน
ชำระค่าใช้บริการ
ต่ออายุเว็บไซต์

บริการชำระเงินออนไลน์
จดโดเมนเนม
สัมมนา-หนังสือ E-Commerce
บริการรับทำเว็บไซต์ให้
สำหรับมือใหม่เริ่มต้นทำเว็บ
บริการส่ง SMS
บริการออกแบบแบนเนอร์
โฆษณาใน Search Engine
บริการโฆษณาออนไลน์
บริการขนส่งสินค้า
ฟรี ! เครื่องมือตกแต่งร้านค้า
บริการทำภาพ 3 มิติ

สำหรับเปิดร้านนครสวรรค์

 บทสัมภาษณ์ ท่านเจ้าของร้าน mobiletools2007

 


ข้อมูลส่วนตัว

คุณ โอ๊ก
ร้านค้า http://www.mobiletools2007.com
อาชีพ เจ้าของร้านขายอะไหล่ซ่อมมือถือ และ อาจารย์สอนหลักสูตรช่างซ่อมมือถือ

 

TARAD : เปิดให้บริการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์มานานเท่าไรแล้วค่ะ?
- ประมาณ 2 ปีแล้วแล้วครับ

TARAD : ธุรกิจของคุณมีหน้าร้านค้าจริงๆ อยู่แล้วรึเปล่าหรือว่ามีร้านอยู่ในเว็บไซต์เท่านั่น
-  เริ่มจากมีเว็บไซต์ก่อน โดยเราไปขอถ่ายรูปจากร้านค้าที่ขายอยู่แล้ว เอามาประกาศขายลงเว็บไซต์ จากนั้นจึงพัฒนามาเป็นหน้าร้าน ในปัจจุบันนี้ แต่ว่าก่อนจะมาถึงตรงนี้ เราเคยถูกไฟไหม้ร้านหมดเลยด้วย  

TARAD : จริงเหรอ แล้วทำอย่างไรกับเหตุการณ์ไฟไหม้?
-  เราเครียดมากๆ แต่ว่าวันรุ่งขึ้นก็มีลูกค้าโทรเข้ามาสอบถามรายละเอียดสินค้า เพราะเขาไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรา แต่เขาเห็นรายละเอียดจากหน้าเว็บไซต์ก็ติดต่อเข้ามาสั่งซื้อ ทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นในการรวบรวมกำลังใจสู้ใหม่ เพราะเรามั่นใจได้แล้วว่า หน้าเว็บไซต์จะช่วยให้เราขายสินค้าได้ต่อไป แม้ว่าหน้าร้านค้าเราจะไหม้ไฟไปหมดแล้ว เราก็น่าจะเก็บหอมรอมริบ แล้วลุกขึ้นกอบกู้เอาหน้าร้านของเรามาได้ใหม่  

TARAD : หลังจากเหตุการณ์นั้นทางเว็บไซต์การค้าขายเป็นยังไงบ้าง?
-  ลูกค้าเกือบ 100% เข้ามาชมรายละเอียดทางเว็บไซต์ก่อนแล้วจะมีการโทรเข้ามาสอบถาม แล้วจึงจะตัดสินใจซื้อสินค้า ส่วนมากสั่งซื้อทางโทรศัพท์ เพราะคนไทยยังไม่กล้าสั่งซื้อผ่านระบบทั้งหมด ต้องการคุยกับคนจริงๆ เพื่อความสบายใจ ทำให้ร้านเราก้าวขึ้นมาได้เร็วขึ้น เป็นเพราะเรารู้จักสินค้าทุกตัวในร้าน ทำให้อธิบายข้อสอบถามได้หมด รวมถึงเราเป็นอาจารย์สอนช่างซ่อมมือถือด้วย ทำให้นักเรียนที่เคยเรียนกับเราก็เข้ามาดูรายละเอียดในเว็บไซต์ แล้วก็ติดต่อเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ทำให้ทางร้านเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าที่เป็นช่างซ่อมมือถือมากขึ้นและส่วนมากจะบอกต่อกัน

TARAD : ยอดขายส่วนใหญ่ มาจากเว็บไซต์กี่ %
-  อย่างที่บอกครับว่า เกือบจะ 100 % เลยจะอ่านรายละเอียดจากหน้าเว็บไซต์ แล้วจึงโทรเข้ามาสอบถามเพื่อพิสูจน์ว่ามีคนจริงๆ สามารถติดต่อได้ เพื่อความสบายใจว่าเมื่อสั่งซื้อแล้วโอนเงินจะมีคนส่งสินค้าให้ แต่ว่าพอเป็นลูกค้าเราสักพัก ก็จะเริ่มโทรเข้ามาสั่งโดยตรงเนื่องจากมีความคุ้นเคยกับสินค้ามากขึ้นแล้วไม่ต้องการเสียเวลาในการเลือกซื้อตัวอย่างหน้าเว็บไซต์ ร้าน Mobiletools2007.com

TARAD : ส่วนใหญ่ลูกค้าติดต่อมาช่องทางไหนมากที่สุด โทรศัพท์, E-mail(ส่ง mailโดยตรง) หรือเว็บไซต์(ติดต่อ ช่องทางmailผ่านหน้าร้าน) ?
-  ทางโทรศัพท์มากที่สุดครับ แต่ว่ามีรวมๆ กับ ทั้งลูกค้าที่ยังไม่สั่งซื้อ แต่โทรมาสอบถามรายละเอียด ลูกค้าเก่าที่โทรมาสั่งซื้อ ลูกค้าที่เป็นนักเรียน รวมไปถึงนักเรียนของเราที่สงสัยเกี่ยวกับวิธีการซ่อมมือถือที่เรียนไปแล้วจำไม่ได้ก็มีโทรเข้ามาตลอดวัน รองลงมาคือเว็บบอร์ดของร้าน ครับ ซึ่งจะเข้ามาตั้งคำถามแล้วเราก็อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดอยู่แล้ว ก็คอยตอบคำถามให้อย่างเร็วที่สุด

TARAD : ลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นคนที่ไหนค่ะ? ในประเทศ (กรุงเทพ หรือต่างจังหวัด) เคยมีลูกค้าต่างประเทศบ้างไหม?
-  เป็นลูกค้าในประเทศทั้งหมดครับ โดยประมาณ 70%อยู่ในกรุงเทพฯ จากนั้นจะเป็นลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัด เพราะเขาสะดวกในการซื้อชิ้นส่วนที่หายาก ๆ และบางครั้งซื้อไม่เยอะ ก็ไม่คุ้มค่าในการต้องเดินทางเสียทั้งค่าเดินทางและเสียเวลาในการเปิดร้านเพื่อรองรับลูกค้าด้วย แค่ติดต่อเรามาเราก็จัดส่งสินค้าให้ถึงที่อยู่แล้ว ลูกค้าต่างประเทศยังไม่เคยมีครับ

TARAD : มีเคสไหนในการขายของผ่านเว็บไซต์ครั้งไหนประทับใจคุณมากที่สุด?
-  คงเป็นกรณีที่ลูกค้าโทรมาสั่งซื้อสินค้าหลังจากคืนที่เราไฟไหม้แหละครับ มันคือจุดเปลี่ยนที่สำคัญของเราเลย เราเกือบจะถอดใจแล้วแต่ว่าเราก็ได้ลูกค้าจากทางเว็บไซต์นี่แหละครับ ที่ทำให้เรามีวันนี้ได้ เราถึงได้ทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจในการบริการอย่างเต็มที่ กรณีไหนเร่งด่วนถ้าหากไม่เหนือบ่ากว่าแรงเราก็ยินดีช่วยเหลือลูกค้า บางครั้งของหายาก เราต้องเสียเวลาในการติดต่อนานเพียงเพื่อสินค้าไม่กี่ชิ้น เราก็ยินดีทำให้ บางครั้งเมื่อเทียบกำไรแล้ว อาจจะขาดทุนด้วยซ้ำ ถ้าเราเน้นที่ผลกำไรบางทีเราจะบอกปัด ไม่รับคำสั่งซื้อนั้นก็ได้ เพื่อเอาเวลาไปขายสินค้าที่หาง่ายๆ แต่ว่าเรานึกเสมอว่าเพราะมีลูกค้า จึงมีเรา ร้านของเราก็เลยเต็มที่กับทุกๆ การสอบถาม และ การสั่งซื้อ นอกจากจะหาไม่ได้จริงๆ เราจึงจะแจ้งลูกค้าว่าสินค้าหายากจริงๆ

TARAD : ส่วนใหญ่ ลูกค้ารู้จักเว็บไซต์ของคุณจากช่องทางไหนค่ะ? เช่น บอกต่อ, ผ่าน Google, หรือหน้าเว็บ TARAD.com
-  ส่วนใหญ่มาจากลูกค้าทำการค้นหาใน google แล้วเข้ามาเจอเว็บไซต์ของเรา และการบอกต่อกันในกลุ่มเว็บบอร์ด wintesla2003.com ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดสำหรับช่างซ่อมมือถือที่ใหญ่มากๆ ผมเป็นทีมอาจารย์ที่เปิดสอนและคอยช่วยกันตอบคำถามในเว็บบอร์ดนั้น ทำให้มีความน่าชื่อถือในระดับหนึ่ง แล้วก็มีการวางแบนเนอร์ในเว็บบอร์ดนั้นด้วยครับ อีกส่วนก็เป็นแฟน ๆ จาก tarad.com และ thaisecondhand.com ด้วยค่ะ

TARAD : อะไรคือปัจจัยที่คุณคิดว่าทำให้ เว็บไซต์ของคุณสามารถค้าขายได้?
-  สินค้าเรามีเยอะมากครับ การบริการที่รวดเร็ว และเว็บไซต์เราถูกค้นเจอจาก Google ได้ง่าย ประกอบกับหน้าร้านของเราตอนนี้ใกล้กับไปรษณีย์กลางซึ่งจะปิดทำการช้ากว่าไปรณีย์ทั่วไป ทำให้เรามีโอกาสเปิดรับคำสั่งซื้อได้ถึงช่วงเย็น แล้วก็ทำให้เรามีเวลาจัดส่งสินค้าได้นานขึ้น ประกอบกับการให้คำปรึกษากับลูกค้าได้ละเอียดกว่าที่อื่นๆ เพราะตัวผมเองเป็นอาจารย์ที่สอนช่างซ่อมมือถืออยู่แล้ว ทำให้มีประสบการณ์เกี่ยวกับชิ้นส่วนอะไหล่มือถือที่ค่อนข้างเยอะ เราจึงแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ บางครั้งเขาก็แค่สอบถามโดยที่ไม่ได้สั่งซื้อสินค้าอะไร แต่เราก็ให้คำตอบได้ ทำให้เขาเชื่อมั่นในการเลือกหาชิ้นส่วนของเรา เพื่อนำมาขาย หลังจากนั้นเขาจึงจะกล้าที่จะสั่งซื้อสินค้ากับเรา

TARAD : ทำไม ถึงเลือกใช้บริการ เว็บไซต์จากทาง ตลาด ดอท คอม ?
-  เริ่มต้นผมประกาศขายสินค้าในเว็บไซต์ Thaisecondhand.com ก่อนซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายสินค้ามือสองเป็นหลัก แต่ว่าก็มีสินค้าใหม่เข้าไปประกาศขายร่วมด้วย ผมเริ่มต้นจากเป็นผู้ค้ารายเล็กๆ แล้วค่อยๆ ค้าขายจากเว็บ Thaisecondhand.com จนมียอดการสั่งซื้อเยอะระดับหนึ่ง พอเราเริ่มอยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเราก็เลยนึกถึง TARAD.com เป็นที่แรกเพราะเราเห็นศักยภาพของการทำให้ลูกค้าเจอเราได้ง่ายๆ จาก Thaisecondhand.com แล้ว เราก็เลยติดต่อไปทางตลาด ซึ่งทำให้ทราบว่าราคาถูกกว่าที่อื่นแทบจะครึ่งนึงเลยด้วย ทำให้เราเลือกใช้บริการเว็บสำเร็จรูปของตลาดดอทคอม แทบจะไม่ต้องคิดเลย

        แต่ก็เคยมีก่อนหน้านี้ที่เว็บอาจจะช้าไปบ้าง จนผมไปหาซื้อเว็บไซต์สำเร็จรูปของเจ้าอื่นที่ราคาแพงกว่าเกือบหมื่นนึงแน่ะครับ จากเดิมที่ใช้ของตลาดปีละแค่ 4000 บาท สุดท้ายผมก็ทิ้งเงินหมื่นไว้เฉยๆ เพราะตลาดมีลูกเล่นออกมาและมีการปรับปรุงระบบให้เร็วขึ้นแล้ว ผมก็ยังคงใช้งานกับ TARAD.com ที่บอกนี่คือจะบอกว่า เราเป็นคนทำธุรกิจ เรามีธุรกิจที่ต้องรับผิดชอบ มีชีวิตของลูกน้องที่ต้องดูแล เราต้องคิดอย่างเดียวว่าที่ไหนที่ทำให้ธุรกิจเราดำเนินได้อย่างราบรื่นไม่สะดุด เราก็ต้องเลือกใช้ที่นั่นครับ สำหรับใครที่กำลังคิดจะมีเว็บไซต์สำเร็จรูปผมขอแนะนำของ TARAD.com ครับ รับรองไม่ผิดหวังพันธมิตรและสนับสนุนโดย
    

บริษัท ตลาด ดอท คอม จำกัด
ที่อยู่ อาคาร ตลาดดอทคอม 522 ถ.รัชดาภิเษก
แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10320

โทรศัพท์ : 02 541-4100
โทรสาร : 02 541-4098-9
URL : http://www.tarad.co.th
อีเมล์ : sale@tarad.com

ดูแผนที่   

TARAD.co.th All comments are Welcome at Webmaster@TARAD.com เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 7100503001970
more